Trang chủ » Kinh nghiệm sử dụng » 10 SỰ CỐ THƯỜNG GẶP Ở BÌNH NÓNG LẠNH

10 SỰ CỐ THƯỜNG GẶP Ở BÌNH NÓNG LẠNH

Bình nóng lạnh qua thời gian dài sử dụng bạn rất dễ có thể bắt gặp một số sự cố như: bình nóng lạnh không nóng, bình nóng lạnh bị rò điện, bình nóng lạnh chảy nước, phát ra tiếng kêu ồn… gây không ít phiền toái cho gia đình bạn. Hôm nay, bạn hãy cùng các chuyên gia sửa bình nóng lạnh tại Hà Nội tìm hiểu 10 sự cố thường gặp ở bình nóng lạnh và khắc phục nhanh chóng nhé.

Địa chỉ sửa bình nóng lạnh giá rẻ

10.  Sự cố thường gặp ở bình nóng lạnh và cách sửa

1. BÌNH NÓNG LẠNH KHÔNG NÓNG

Hầu hết nguyên nhân đa phần là do thanh đốt nóng bị hỏng (thanh biến trở) cách khắc phục duy nhất là thay thanh đốt nóng này. Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác như: hư hỏng aptomat và bộ phận role nhiệt bình nóng lạnh. Để đảm bảo an toàn khi sửa bình nóng lạnh và khi sử dụng, chúng tôi khuyên bạn nên gọi Trung tâm sửa bình nóng lạnh gần nhất để được xử lý kịp thời.

2. BÌNH NÓNG LẠNH LẠNH BỊ CHẠM MÁT

Nguyên nhân chính là do bình nóng lạnh không được lắp đúng cách nếu là bình nóng lạnh mới. Còn khi bình nóng lạnh đã sử dụng lâu ngày mới có hiện tượng chạm điện thì có một số nguyên nhân thường gặp:

  • Lớp cách điện của thanh điện trở bị ăn mòn gây rò điện ra nguồn nước
  • Rò rỉ nguồn điện do va chạm, kéo dây điện quá căng, chuột cắn dây
  • Máy bị rỉ nước vào nguồn điện
  • Hỏng bo mạch chính do sử dụng máy lâu ngày hoặc lỗi của nhà sản xuất

Cách khắc phục: Bạn nên lắp ngay thiết bị chống giật bình nóng lạnh và nối tiếp đất bình nóng lạnh ngay nếu chưa lắp, sau đó tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến chạm điện để khắc phục và sửa chữa.

3. BÌNH NÓNG LẠNH KHÔNG VÀO ĐIỆN

Trước tiên bạn hãy thử kiểm tra điểm đầu điểm cuối của đường dây cung cấp điện cho bình nóng lạnh bằng đồng hồ đo điện, sau đó tiếp tục kiểm tra ELCB, phích cắm, công tắc… nếu đã kiểm tra tất cả mà vẫn không có nguồn điện, thì rất có thể máy đã bị hư bo mạch chính, cháy tụ, hỏng linh kiện trên bo mạch. Để khắc phục bạn cần phải có chuyên môn, vì vậy lúc này bạn nên gọi kỹ thuật chuyên về sua binh nong lanh đến kiểm tra khắc phục.

4. THANH NHIỆT BỊ ĐÓNG CẶN

Bình nóng lạnh sử dụng lâu ngày thanh nhiệt đóng cặn có thể gây rò điện, nguy hiểm cho sức khỏe của bạn

Nguyên lý hoạt động của bình nước nóng sẽ xảy ra khi có sự thông mạch từ dây “mayso” với môi trường bên ngoài. Nguyên nhân có thể là do thanh điện trở sử dụng lâu sẽ có hiện tượng làm nóng được nước, nhiệt độ thanh càng phải tăng cao làm cát thạch anh bên trong giãn nở gây nở gây nứt vỡ lớp cặn bám, qua đó đồng thời làm nứt vô cách điện của thanh điện trở và rò điện ra nước. Ngoài ra, nguyên nhân khác có thể là do lớp cách điện của vỏ thanh điện trở bị ăn mòn gây rò điện ra nguồn nước.

5. BÌNH NÓNG LẠNH RÒ ĐIỆN

Nguyên nhân đầu tiên là do vật liệu cách điện của dây mayso bị hỏng hóc.

Nguyên nhân tiếp theo là do gioang cao su cách điện nối giữa dây mayso, sử dụng lâu ngày gioang sẽ cũ, cao su của gioang thoái hóa, nước trong bình sẽ bị rò nước ra vỏ bình dẫn đến bị chập điện.

Những chỗ nứt trên gioăng cao su sẽ gây ra hiện tượng thấm nước, từ đó dẫn điện ra bên ngoài. Bộ phận quan trọng này cũng rất dễ hỏng và mất chức năng cách điện trong trường hợp mất nước, trong bình không chứa nước, nhưng dây mayso vẫn hoạt động, sinh nhiệt và đốt cháy gioăng.

Hiện nay, một số loại bình nước nóng hiện đại đã sử dụng bộ rơ le kép gồm: Rơ le để đo nhiệt độ nước và tự động bật/tắt điện khi rơ le bị hỏng hoặc khi nước nóng quá mức cho phép.

6. BÌNH NƯỚC NÓNG BỊ CHẢY NƯỚC

Hầu hết các bình nóng lạnh được sử dụng trên 2 năm và không bảo dưỡng định kỳ. Bên trong của bình nước nóng có thanh magie, tác dụng của thanh này là để chống ăn mòn thành bình. Qua thời gian sử dụng, thanh magie bị ăn mòn hết và ăn mòn sang thành bình, gây chảy nước.

Cách khắc phục là nên bảo dưỡng bình nóng lạnh định kỳ thường xuyên để phát hiện thanh magie bị mòn gần hết và thay thanh mới.

7. QUÁ TẢI DO ĐỂ BÌNH 24/24

Bình nóng lạnh có bộ phận rơle điều chỉnh nhiệt độ nước, có tác dụng tự ngắt khi nhiệt độ đủ cao và ngược lại sẽ đóng điện cho thanh đun nếu nhiệt độ quá thấp. Hầu như chúng ta đều cắm điện 24/24 để duy trì sử dụng. Điều này làm cho thanh đun hoạt động liên tục gây quá tải và hỏng hóc, ngoài ra cũng làm hao phí điện năng tiêu thụ.

8. BÌNH NÓNG LẠNH PHÁT RA TIẾNG ỒN KHI HOẠT ĐỘNG

Bình nóng lạnh sử dụng lâu ngày có thể bị cặn bám xung quanh, dưới đáy hoặc các thiết bị bên trong là nguyên nhân phát ra tiếng ồn. Nếu bạn có kỹ năng thì chỉ cần sục rửa bình cẩn thận và cọ sạch lớp cặn trên thanh dốt và ống dẫn thì tiếng ồn sẽ giảm hẳn.

9. ĐƯỜNG ỐNG BỊ RÒ RỈ

Các van xả và đường ống của bình nóng lạnh có thể bị rò rỉ qua thời gian, do ảnh hưởng của nhiệt độ cao và áp suất. Vì vậy, bạn cần điều chỉnh lại nhiệt độ tắm phù hợp để tránh ảnh hưởng đến hệ thống này.

Ngoài ra, bạn cũng cần xem xét lại bình chứa, có thể gỉ sét mà bình chứa sinh ra lỗ hổng gây rò rỉ. Trong trường hợp này, thay mới bình chứa là giải pháp duy nhất.

10. VÒI SEN KHÔNG CHẢY ĐỀU

Đầu tiên có thể là do nguồn nước yếu và sử dụng chung nhiều phòng trong gia đình, nên lúc cao điểm mọi người cùng sử dụng thì nước sẽ yếu và ngược lại. Có thể khắc phục bằng cách lắp thêm bơm trợ lực nếu bình nóng lạnh chưa có.

Vòi sen không chảy đều khi sử dụng bình nóng lạnh cũng có thể là do vòi bị kẹt vì cặn bẩn trong nước. Điểm dễ nhận ra nhất là lỗ vòi bám bẩn màu nghệ. Trong trường hợp này, mở đầu vòi sen ra, lau sạch sẽ phía bên trong, lắp lại và sử dụng bình thường. Hoặc bạn có thể ngâm vòi sen trong giấm ăn suốt 1 đêm, các cặn bã sẽ biến mất.

Khi chiếc bình nóng lạnh nhà bạn gặp phải 1 trong 10 sự cố thường gặp ở bình nóng lạnh trên đây, nếu những lỗi không tự sửa chữa được thì ban nên gọi ngay cho nhân viên kỹ thuật của Hãng sản xuất để được tư vấn và sửa chữa. Ngoài ra, Dịch vụ chuyensuaelectrolux.com.vn gợi ý để được sự an toàn cao nhất khi sử dụng thiết bị dùng điện là nên lắp thêm ELCB và nối đất thiết bị để đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình.

Tags:
0 bình luận

Thêm bình luận

*